Thùy não là gì? Hiểu đơn giản trong 1 phút

Thùy não là một phần của đại não, chúng có 5 phần bao gồm: Thùy Trước Trán, Thùy Trán, Thùy Đỉnh, Thùy Chẩm và Thùy Thái Dương.

À, mà khoan đã, nói về kiến thức như vậy thì chán quá, mình muốn ai cũng dễ nhớ. Vì vậy, chúng ta hãy đi đến một chuyến du lịch để dễ dàng hiểu rõ hơn.

Thùy não là gì? Cùng trí tưởng tượng bay xa nào

Chúng ta hãy khoan đi đến khái niệm về thùy não. Trước mắt hãy lấy một ví dụ thật dễ hiểu để nhớ thật lâu nha. Và sau cùng, nhờ vào đó bạn sẽ hiểu chúng là gì và vị trí chúng ở đâu. Thế nhé, chúng ta bắt đầu thôi!

Bây giờ, để dễ hiểu bạn hãy thử tưởng tượng mình sẽ đến một ngôi làng trên một vùng đồi núi xanh tươi, chim non ríu rít cây cỏ um tùm. Nơi này tròn và thoa thỏa, bốn phía đều có xóm làng với những khu vực khác nhau chờ bạn khám phá.

Ngôi làng não bộ của chúng ta

Ngay trước đỉnh ngọn đồi phần đối diện với chúng ta, được gọi là xóm Trước Trán. Bởi nơi đây chính là nơi chịu trách nhiệm hình thành tính cách của một con người. Có những yêu thương, giận dỗi hay cả sự nhiệt huyết đều được đổ dồn vào đây. Người ta gọi đó là là Tính Khí đấy.

Thùy Trước Trán

Tính khí đã có từ trong trứng nước, bạn tin điều đó không?

Ai cũng hiểu rằng tiên học lễ, hậu học văn đúng không nào? Cho nên xóm Trước Trán này nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Chúng là ngưỡng cửa đầu tiên giúp ta định hình được bản thân với thế giới. Chúng đẹp đẽ hay xấu xí nhờ công rất lớn của xóm này đấy.

Không dừng lại, khi bạn đi lên cao hơn, nằm giữa lưng chừng đồi có một xóm nhỏ, nó tên là xóm Trán. Cũng dễ nhớ mà đúng không?

Thùy Trán

Nơi đây khá phát triển về mặt khoa học kỹ thuật, tính toán logic và cả những khả năng tưởng tượng siêu nhất. Điều đặc biệt đó chính là những bác học như: Albert Einstein hay Stephen Hawking đều tạo cho mình một xóm Trán phát triển phồn thịnh.

Chúng đạt đến đỉnh cao với cực kỳ nhiều cư dân nơron liên kết với nhau. Từ đó, bạn sẽ tạo nên những điều không ai ngờ tới.

Mỗi một nơi của bộ não nhiệm vụ riêng của mình

Thùy Đỉnh

Chặng hành trình còn dài, cho nên tạm bỏ qua xóm thiên tài về tính toán, ta đến với một nơi tiếp theo. Nhưng có điều, nếu bạn muốn đến đây, bạn phải leo lên trên đỉnh ngọn đồi. Chúng đồng nghĩa với việc bạn cần phải có sức khỏe thật tốt và dẻo dai. À mà đó là tưởng tượn thôi, thực tế thì sao?

Thực tế nơi đây chính là vùng phát triển khả năng vận động cơ thể như: Thể thao, nhảy múa, chiến đấu … Do đó, việc một người muốn phát huy tiềm năng về điều này đòi hỏi phải có sức khỏe cực kỳ tốt. Bạn phải leo dốc hằng ngày mà, cần sức khỏe phải tốt là đúng thôi.

Tuy nhiên, nơi đây không chỉ thiên về khả năng thể chất, chúng còn giúp mọi người thể hiện cử chỉ tình cảm hay cảm xúc của mình. Đôi lúc chúng ta có một số điều khó nói nên lời? Khi ấy, yên tâm nơi này sẽ lên tiếng giúp bạn!

Thùy Chẩm

Tiếp theo, ẩn mình phía sau ngọn đồi là một nơi thơ mộng với bao nhiêu cảnh vật đẹp đẽ. Chúng là xóm Chẩm. Ở đây, non nước hữu tình chính là điều kiện để phát triển khả năng nghệ thuật, hội họa, khả năng trình bày …  

Thử tưởng tượng mà xem

Thùy Thái Dương

Đến xóm cuối cùng, chúng rất đặc biệt và được gọi là xóm Thái Dương. Nơi này được chia 2 bên trái phải của ngọn đồi nhỏ. Cũng là nơi làm chủ cảm xúc về âm thanh, ngôn ngữ, cả những vần điệu bạn nghe hằng ngày.

Nơi đây cũng là nơi bao bọc của một kho báu bên trong ngọn đồi. Chúng chính là Hồi Hải Mã, nơi sản sinh ra nơron thần kinh và lưu giữ những kí ức cực kỳ quan trọng. Bạn biết những siêu trí tuệ Việt Nam chứ? Tất cả trí nhớ ấy đều được truy xuất từ nơi này đấy ạ!

Vậy là chúng ta đã đi hết một vòng quanh ngôi làng Bộ Não.

Chắc giờ thì xóm nào có nhiệm vụ gì bạn đã biết sơ qua rồi nhỉ? Qua những bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ hiểu thêm về làm cách nào để phát triển những nơi này. Cụ thể hơn, trẻ em ở độ tuổi nào thích hợp với phương pháp gì, và nhiều điều khác nữa.

Đây là ảnh của trang web Y tế cộng đồng, chúng sẽ chi tiết hơn cho bạn về ý nghĩa của Thùy Não

Cảm ơn bạn đã theo dõi, nếu thích thì bạn hãy gửi một vài lời bình luận vui vui nha. Còn buồn hay bực mình thì… bạn biết rồi đấy, nên đi ngủ.

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.