Thùy Đỉnh và hỗ trợ khám phá tiềm năng của bé

Thùy Đỉnh là nơi tập trung xử lý những cảm nhận của bé về bản thân và môi trường xung quanh. Đồng thời, đây cũng là nơi có thể kích thích để phát triển các kỹ năng tiềm ẩn như: Thể thao, không gian, vẽ tranh…

Chính vì vậy, đây là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của bé. Để hiểu rõ chi tiết về bộ phận đặc biệt này của bộ não, mời ba mẹ xem tiếp nhé!

Thùy Đỉnh là gì?

Nói đơn giản Thùy Đỉnh là một phần của đại não. Vị trí của chúng ngay trên đỉnh đầu chúng ta nên có tên gọi như vậy. Nhiệm vụ của vùng này giúp cảm nhận về nhiệt độ, đau đớn, hay định hướng không gian. Từ thuở lọt lòng, em bé cảm nhận môi trường đều phải thông qua nơi đây của bộ não.

Mọi kích thích về cảm giác đều làm cho Thùy Đỉnh của trẻ phát triển một cách mạnh mẽ. Ví dụ như: Tài năng về nghệ thuật, thể thao hay sự định hướng, tính nhẩm, ghi nhớ … Để rõ hơn, mời ba mẹ xem nội dung tiếp theo nhé!

Thùy Đỉnh có chức năng đặc biệt gì?

Thông thường, khi ta cảm nhận được những thớ gỗ mịn màng hay xù xì đấy là do Thùy Đỉnh phân biệt và xử lý. Hoặc khi nhấc quả tạ, bạn cảm nhận sức nặng của chúng cũng là do nơi này quyết định. Hơn nữa, khi cơ thể cảm thấy mỏi vì hoạt động quá nhiều, chúng cũng cảnh báo và đưa ra thông tin về sự đau nhức.

Đấy chính là một chức năng cảm nhận và phản hồi cực kỳ cần thiết của não bộ.

Chưa hết, bạn có biết những người xung quanh mình có ai nhớ đường giỏi hay không? Riêng tôi có quen một vài người bạn, họ cực kỳ giỏi trong việc định hướng, cho dù đó chỉ là lần đầu tiên họ đến khu vực ấy. Lúc đó, khi đang tìm trọ tại những con hẻm ở quận 9, Sài Gòn, tôi đã lạc vào một mê cung mà loay hoay mãi không thấy đường ra. Bởi nơi đây quá nhiều thứ giống nhau, lại còn nhỏ một cách kỳ lạ.

Ấy vậy mà, cô bạn tôi dù chẳng biết đường vẫn có thể tìm được lối ra. Chưa kể, cô ấy lại quay ngược vào giúp tôi mà không có chút trở ngại gì. Từ độ đó, tôi mới hiểu được thế nào được gọi là sự thông minh về không gian.

Tương tự như vậy, việc chơi rubik cũng là một khả năng tiềm ẩn khi trẻ có Thùy Đỉnh phát triển. Ngoài ra, những môn thể thao khác như bóng chày, bóng đá, billiards… cũng rất cần tư duy về không gian. Nếu biết đầu tư đúng, bạn có thể cho con mình một bàn đạp vững chắc cho tương lai sau này.

Về mảng nghệ thuật, những người có năng khiếu vẽ cũng có Thùy Đỉnh tương đối phát triển. Bởi khả năng về cảm nhận khoảng cách, màu sắc, không gian cực kỳ tuyệt vời. Ba mẹ sẽ tự hào biết bao khi ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật của con đúng không ạ?

Vậy khi bị tổn thương hoặc kém phát triển Thùy Đỉnh sẽ như thế nào?

Thứ nhất, nếu trẻ kém phát triển hoặc có tổn thương, chúng sẽ khó phân biệt được bên phải bên trái. Đôi khi khó đọc và không hiểu được những từ hoặc ký tự đối xứng với nhau. Chẳng hạn như số 3 và chữ E, dấu >, dấu <. Nhưng bạn hãy yên tâm, đây là điều bình thường, bé sẽ tự phát triển và cải thiện trong vài năm sau.

Thứ hai, nếu bẩm sinh Thùy Đỉnh phát triển kém, trẻ sẽ khó khăn trong việc tính nhẩm và nhớ được mỗi chuỗi ký tự bằng số. Có thể bạn sẽ rất dễ dàng nhớ khi ai đó nói rằng: Hãy lật trang số 17, đọc dòng thứ 3, câu thứ nhất. Nhưng đối với trẻ chúng là một thách thức vô cùng lớn. Do đó, ba mẹ hãy thật kiên nhẫn với thiên thần nhỏ của mình nhé! Không đứa trẻ nào muốn mình phải khác biệt để rồi nhận lấy những lời chỉ trích khó chịu về mình đâu ạ.

Cuối cùng, đó là về khả năng cảm nhận âm thanh của bé sẽ bị suy giảm. Một số trẻ có rất ít khả năng nghe và bắt chước lại những lời nói của người khác. Điều này có thể dẫn đến mất tự tin, chậm nói và nguy hiểm hơn là tự kỷ. Vì vậy, điều cần thiết đó chính là ba mẹ hãy quan tâm và hỗ trợ cùng bé phát triển hằng ngày.

Có rất nhiều nghiên cứu về việc phát triển Thùy Đỉnh và những tài năng về hội họa cũng như thể thao. Trong đó, những nhà họa sĩ đại tài có sức tưởng tượng phong phú được cho là có sự kết hợp rất lớn ở các thùy não khác nhau.

“Những người có khả năng vẽ tốt hơn dường như có cấu trúc não bộ khác biệt hơn, đặc biệt ở những vùng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát vận động và trí nhớ phương thức” – một thành viên của nhóm nghiên cứu đại học KU Leuven, cho biết.

Vì vậy, mỗi bậc cha mẹ nên hiểu rõ và đầu tư cho con mình ngay trong giai đoạn vàng 0-2 tuổi. Bởi chỉ có giai đoạn này khả năng hình thành khớp thần kinh mới đạt tốc độ nhanh nhất. Qua thời điểm này, bộ não sẽ giảm khả năng sản sinh liên kết mới mà chỉ tập trung củng cố và hoàn thiện.

Làm gì để phát triển bộ phận này cho trẻ?

Đối với việc phát triển thùy Đỉnh, ta có thể cho trẻ thử tiếp xúc với những đồ vật có nhiệt độ khác nhau. Đồng thời, bề mặt và hình thù đa dạng như: Xù xì, trơn trượt, thô ráp, trẻ sẽ cảm nhận và phát triển được nhiều hơn.

Bên cạnh đó, đọc sách và được nghe giọng nói của ba mẹ hằng ngày sẽ giúp bé dễ dàng bắt chước cũng như phát triển Thùy não một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, ba mẹ cũng đừng quá lo lắng khi trẻ có những vấn đề như: Khó đọc, không phân biệt được hình đối xứng, khó tính nhẩm … Lúc này, bé cần ba mẹ bên cạnh động viên cũng như giúp đỡ thật nhiều. Bộ não bé sẽ được hoàn thiện dần đến năm 20 tuổi.

Mọi việc đều nên hết sức nhẹ nhàng và đặt sự thông cảm với con lên trên hết. Trẻ vốn dĩ phát triển tự nhiên theo cách chúng muốn. Vì vậy, đừng hà khắc với trẻ để tạo nên vết sẹo không cần thiết về tâm sinh lý của trẻ ba mẹ nghe.

Cuối cùng bạn nên làm gì?

Tóm lại, thùy đỉnh là nơi tiếp nhận các cảm nhận của xúc giác và tư duy về không gian. Nếu trẻ phát triển được mạnh mẽ nơi này chúng có thể vẽ tốt, chơi các môn thể thao về tư duy không gian tốt như rubik, bóng chày, bóng đá, billiards … Thế nhưng, nếu có tổn thương hoặc ít phát triển hơn lúc này trẻ sẽ khó đọc, không phân biệt được những hình đối xứng và cực kỳ khó nhớ những dãy số.

Bạn có thể cảm nhận điều này ở một trong những bộ phim rất hay của Ấn Độ (Like star on Earth – Taare Zameen Pa)

Nguồn từ site.google.com

Vì vậy, khi còn nhỏ ở độ tuổi vàng từ 0-2 tuổi, ba mẹ nên kích thích cho con bằng cách tiếp xúc với những đồ vật có bề mặt khác nhau như: Trơn trượt, xù xì, nóng, lạnh… Chính những cách tiếp cận thoải mái này của bạn giúp cho con có thật nhiều dịp để va chạm. Trí não bé lúc này sẽ phát triển nhanh hơn rất nhiều. Cuối cùng điều không thể thiếu đó là tình yêu thương, và lòng kiên nhẫn.

Đó là tất cả thông điệp bài viết về Thùy Đỉnh này muốn bạn hiểu và đón nhận. Nếu có bất cứ điều gì chưa vừa ý hoặc muốn đóng góp bạn có thể bình luận ở dưới đây nha!

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.